Qũy đầu tư là gì? Một số kiến thức về quỹ đầu tư

Qũy đầu tư vốn là một mô hình tài chính rất phổ biến ở nước ngoài tuy nhiên Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ với hình thức này. Tuy nhiên hiện nay theo xu thế thế giới thì quỹ đầu tư ngày càng phát triển mạnh. Để sử dụng tốt dịch vụ tài chính này thì trước tiên bạn phải hiểu rõ quỹ đầu tư là gì? Vậy hôm nay hãy cùng   tìm hiểu về quỹ đầu tư qua bài viết dưới đây nhé!

I. Qũy đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một phương tiện đầu tư được tạo thành từ nhiều người, mỗi người góp vốn vào một phương tiện đầu tư cụ thể và chia sẻ lợi nhuận hoặc lợi nhuận cho mỗi người. Nhìn chung, quỹ tương hỗ là một hình thức huy động vốn cần vốn từ nhiều nguồn khác nhau.

Qũy đầu tư là mô hình tài chính sinh lời hiệu quả

Quỹ đầu tư giống như một trung gian giữa nhà đầu tư và công ty phát hành chứng chỉ quỹ. Các quỹ đầu tư có trách nhiệm đánh giá, quản lý và lường trước những rủi ro tiềm ẩn hoặc tiềm ẩn của chứng chỉ quỹ.

Danh mục đầu tư của quỹ đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, vàng,…các quỹ này sẽ được tiến hành bởi công ty quản lý quỹ. 

II. Các loại quỹ đầu tư hiện nay

1. Dựa vào cấu trúc huy động vốn

Theo cấu trúc huy động vốn thì quỹ đầu tư được chia làm 2 loại là:

 • Quỹ đóng: Quỹ chỉ được đóng một lần để phát hành Chứng chỉ Quỹ như một phần của việc huy động vốn và quỹ. Ngoài ra, nếu bạn muốn bán lại, vui lòng không mua lại cổ phiếu / trái phiếu, chứng từ chứng minh nguồn vốn. Sau đó, khi quỹ đóng (khi kết thúc gây quỹ), cổ phiếu quỹ mua lại được niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Qũy mở là quỹ không hết hạn
 • Qũy mở: Quỹ mở là quỹ không hết hạn. So với quỹ đóng, quỹ mở mang lại tính linh hoạt và tính thanh khoản cao hơn. Người tham gia không có giới hạn về thời gian hoặc cấu hình. Các nhà đầu tư quỹ này cũng có thể bán lại cổ phần trong quỹ nếu họ muốn.

2. Dựa vào nguồn vốn huy động

Được chi làm 2 loại là quỹ công chúng và quỹ thành viên, cụ thể:

 • Quỹ công chúng:  Các quỹ thường huy động vốn bằng cách phát hành và thu vốn từ các cá nhân hoặc tổ chức. Quỹ cung cấp đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và cung cấp thu nhập thụ động dài hạn.
 • Quỹ thành viên: Quỹ gây quỹ thông qua các vị trí riêng tư với các nhóm cá nhân, nhóm công ty lớn và các tổ chức tài chính. Các nhà đầu tư thường đầu tư số vốn lớn để quản lý các khoản đầu tư của Quỹ.

3. Dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ

 • Qũy đầu tư mô hình công ty: Công ty quản lý quỹ hoạt động như một nhà đầu tư với trách nhiệm tiến hành đầu tư, quản lý danh mục đầu tư.
 • Qũy đầu tư dạng hợp đồng: Nhận ủy thác từ cá nhân hoặc pháp nhân để tiến hành huy động vốn. 

III. Vai trò của quỹ đầu tư

Qũy đầu tư không chỉ là giải pháp giúp nhà đầu tư mà còn là công cụ đắc lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thị trường. Một số vai trò của quỹ đầu tư phải kể đến như:

 • Quỹ đầu tư tài chính là giải pháp cho những nhà đầu tư không có thời gian tìm hiểu thị trường, kỹ năng phân tích độc lập kém, độ nhạy bén không cao nhưng muốn đầu tư kiếm tiền thụ động từ các loại hàng hóa như cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu,…
Qũy đầu tư là giải pháp tài chính cho nhà đầu tư không am hiểu về đầu tư
 • Quỹ đầu tư được quản lý bởi một công ty có uy tín trong ngành tài chính, tạo ra một kênh đầu tư an toàn và đáng tin cậy. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ lựa chọn kênh đầu tư phù hợp dựa trên dòng tiền sinh lời tối đa của bạn.
 • Các quỹ tương hỗ sử dụng quỹ để đa dạng hóa danh mục đầu tư mục tiêu như vàng, cổ phiếu, dầu và tiền tệ. Giảm thiểu rủi ro tài chính đối với vốn đầu tư vào quỹ.
 • Các quỹ tương hỗ huy động vốn và mang lại dòng tiền cho những ngày đầu tư cao cấp mà các cá nhân không có được,…

IV. Ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư

1. Ưu điểm

Qũy đầu tư ra đời nó đem đến một số ưu điểm có lợi cho nhà đầu tư như:

 • Tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi: Khi tham gia vào quỹ đầu tư, họ sẽ giúp bạn tận dụng tối ưu nguồn tiền nhàn rỗi thụ động thay vì để chúng nằm yên trong két sắt hay tiền tiết kiệm. 
Ưu điểm của quỹ đầu tư là tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi
 • Hạn chế rủi ro: Qũy đầu tư được xem là một trong những kênh đầu tư ít rủi ro nhất. Vì khi tham gia quỹ đầu tư bạn sẽ có sự hỗ trợ từ đội ngũ giàu kinh nghiệm giúp bạn đưa ra quyết định. 
 • Đa dạng các danh mục: Các danh mục đầu tư trong quỹ rất đa dạng. Và khi tham gia cũng giúp bạn tạo ra ổn định trong danh mục, duy trì tỷ lệ sinh lời. 

2. Nhược điểm

 • Không được quyền quyết định các danh mục đầu tư: Là một nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân, bạn có quyền lựa chọn loại chứng khoán và danh sách cổ phiếu mà bạn thích và tin tưởng. Tuy nhiên, khi đầu tư vào quỹ, quyết định này thuộc trách nhiệm của chuyên viên và công ty quản lý quỹ.
 • Chi phí liên quan: Khi đầu tư vào quỹ đầu tư, phải trả thêm phí cho công ty quản lý quỹ như Phí giao dịch cổ phiếu quỹ, phí quản lý quỹ, phí quản lý,…

V. Một số quỹ đầu tư đáng tin cậy hiện nay

1. Vietcombank Securities

Được thành lập vào năm 2005, Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (“VCBF”) đã hoạt động tại Việt Nam hơn 15 năm và đã quản lý hiệu quả tài sản của nhiều công ty lớn của Việt Nam tại miền Nam và nước ngoài. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2021, VCBF có hơn 154,1 triệu đô la tài sản đang được quản lý.
VCBF vinh danh 10 Công ty Quản lý Tài sản Tốt nhất Việt Nam của Thập kỷ 2020 (Tạp chí Tài chính và Ngân hàng Toàn cầu (GBAF)).

2. Dragon Capital

Dragon Capital là quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam hiện nay
DCVFM có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và là một trong những công ty quản lý quỹ lâu đời nhất trên thị trường vốn Việt Nam. 
Hiện Dragon Capital phát hành nhiều loại quỹ như Quỹ tăng trưởng (DCBC), Quỹ cân bằng (DCDS – rất hot hiện nay), Quỹ an toàn (DCIP và DCBF),…

3. Quỹ iFund (Techcombank)

Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán có thể tham gia iFund và chọn một trong ba sản phẩm đầu tư:
 • Techcom Renten Fonds: Lãi suất kỳ vọng trên 8% /năm
 • Quỹ cổ phần Techcom: Lãi suất dự kiến ​​từ 12% /năm trở lên
 • Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom: Lãi suất dự kiến ​​trên 6% / năm

4. Quỹ VCVOF (VinaCapital Vietnam Opportunity Fund)

Quỹ này được quản lý bởi VinaCapital Investment Management Ltd. được quản lý. Được thành lập tại Cayman Island với tư cách là một quỹ đóng vào năm 2003, quỹ này hiện đã được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn.

Qũy VCVOF được niêm yết ở sàn chứng khoán Luân Đôn
Các dự án đầu tư lớn: Ngân hàng Eximbank, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam,….
Trên đây là toàn bộ những thông tin về quỹ đầu tư là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những giải mã này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!