Kỹ thuật phần mềm là gì? Học kỹ thuật phần mềm ra làm việc gì?

Sự bùng nổ của công nghệ 4.0 khiến cho ngành công nghệ thông tin trở nên thu hút và hấp dẫn nhân lực hơn bao giờ. Điều này càng khiến cho ngành kỹ thuật phần mềm có điều kiện phát triển hơn. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa hiểu kỹ thuật phần mềm là gì hay xong học kỹ thuật phần mềm ra làm gì? Vậy để giải đáp những thắc mắc này  hãy cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Chắc hẳn bạn cũng đã được tiếp xúc với rất nhiều phần mềm hiện nay Facebook, Youtube, Game,…Phần mềm chính là sản phẩm được xử lý bằng hệ thống máy tính dựa trên ngôn ngữ máy.
Vậy kỹ thuật phần mềm là gì? Kỹ thuật phần mềm hay Software Engineering là quá trình phân tích các yêu cầu của người dùng để thiết kế, xây dựng và kiểm tra các chương trình máy tính đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

Kỹ thuật phần mềm là sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra sản phẩm
Cụ thể hơn, kỹ thuật phần mềm là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các “sản phẩm” như chương trình máy tính và phần mềm. 
Ngoài ra, các phương pháp quy trình được sử dụng để tính toán sự phát triển, vận hành, bảo trì, v.v. của các ứng dụng và phần mềm theo cách làm cho chúng hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích cho người dùng.
Kiến thức của ngành này bao gồm nhiều mảng khá rộng như xây dựng, thiết kế, kiểm thử phần mềm,…

II. Cần chuẩn bị gì khi học kỹ thuật phần mềm?

1. Kiến thức về Toán – Tin

Toán học là một môn học chính và đóng một vai trò quan trọng trong kỹ thuật phần mềm. Nếu bạn chọn học chuyên ngành này, bạn nên đảm bảo rằng bạn có đủ niềm đam mê với toán học và niềm tin.

Muốn học kỹ thuật phần mềm bạn cần phải có kỹ năng tư duy toán học logic
Toán học – nó giúp học sinh rèn luyện tư duy logic – đây là điều kiện tiên quyết cho kỹ thuật phần mềm. Vì vậy, nếu bạn không giỏi về các vấn đề toán học hoặc các con số logic, thì lĩnh vực này rõ ràng không dành cho bạn.

2. Khả năng sử dụng tiếng Anh

Tiếp theo là khả năng nói ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh. Tiếng Anh trong ngành CNTT chuyên nghiệp thường khó hơn hầu hết các giao tiếp sử dụng tiếng Anh, và hầu hết các tài liệu trong ngành đều bằng tiếng Anh.
Vì vậy, bạn nên rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình nhiều hơn. Đây có thể là một yếu tố rất hữu ích cho ngành kỹ thuật phần mềm nói riêng và cho tương lai của bạn nói chung.

3. Tự học

Bất kỳ ngành nào cũng cần phải tự học, nhưng kỹ thuật phần mềm dường như ở tiêu chuẩn cao hơn bình thường một chút. Lý do cho điều này nằm ở các điều kiện duy nhất cho ngành công nghiệp này. 
Công nghệ đang phát triển từng giây trên khắp thế giới. Và công nghệ phải luôn tiên tiến, và phải hiện đại mới có thể thành công. Nếu bạn chọn kỹ thuật phần mềm, bạn phải có đủ đam mê để làm việc chăm chỉ và không ngừng học hỏi.

III. Học kỹ thuật phần mềm ra trường làm gì?

1. Lập trình viên

Lập trình viên có lẽ là công việc mà nhiều bạn lựa chọn sau khi học kỹ thuật phần mềm. Bạn có thể tham gia vào các dự án lập trình, phát triển phần mềm như game hay ứng dụng,..với mức lương dành cho người mới là từ 8 – 10 triệu/ tháng, sau đó lên theo kinh nghiệm có thể lên đến 30 – 40 triệu/ tháng

2. Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm với mức lương khá cao

Kỹ sư phần mềm là một công việc bao quát toàn bộ, nếu bạn có năng lực và có thể làm được những việc từ quá trình sản xuất, tiếp nhận thông tin, đánh giá yêu cầu tới thiết kế phần mềm thì có thể theo làm việc. Mức lương dành cho nhân viên mới là từ 10 – 15 triệu/ tháng. Còn có kinh nghiệm có thể lên đến 50 – 100 triệu/ tháng.

3. Nhân viên kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm hay Tester là người kiểm tra lỗi của hệ thống phần mềm, xác định xem phần mềm có đáp ứng nhu cầu thực tế, đáp ứng được mục tiêu thiết kế ban đầu hay không hay có xảy ra lỗi gì khi sử dụng,..Mức lương của vị trí này khi mới tham gia là từ 8 – 10 triệu/ tháng, sau này có thể lên đến 15 – 20 triệu/ tháng. 

4. Nhân viên triển khai phần mềm

Nhân viên triển khai phần mềm là người chỉ đạo lắp đặt phần mềm
Người cài đặt phần mềm là người chỉ đạo việc cài đặt, cấu hình và sử dụng phần mềm tại một công ty hoặc khách hàng để mua sản phẩm. 
Đây là những cá nhân đủ tiêu chuẩn với kiến ​​thức sâu rộng về các chương trình máy tính và kỹ năng máy tính xuất sắc để đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng khả năng tài chính của doanh nghiệp hoặc khách hàng mục tiêu.
Mức lương của ngành này theo trung bình thống kê là 25 triệu/ tháng, có thể hơn với vị trí cao hơn. 

IV. Một số trường đào tạo kỹ thuật phần mềm uy tín

Hiện nay trên cả nước có một số cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm uy tín chất lượng như:
  • Đại học FPT
  • Đại học Công nghệ thông tin
  • Đại học Bách khoa Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
  • RMIT 
  • Đại học Công nghệ – Hutech
  • Đại học Tôn Đức Thắng
  • Học viện bưu chính viễn thông,…
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về kỹ thuật phần mềm là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những giải mã này có thể hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc! Chúc các bạn tìm được ngành nghề mình yêu thích!