Ngôn ngữ máy tính là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ máy trong thời đại

Để máy tính làm việc thì bắt buộc phải có ngôn ngữ máy tính giao tiếp giữa máy tính và con người. Ngôn ngữ máy tính trên thực tế đã xuất hiện từ rất lâu nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về ngôn ngữ máy tính là gì? Vậy để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ máy tính hãy cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ngôn ngữ máy tính là gì?

Ngôn ngữ máy tính là một tập hợp các chỉ thị CPU thực hiện từng chức năng được xác định. 
Ví dụ: đọc dữ liệu, nhảy hoặc thực hiện các phép tính số nguyên cho mỗi đơn vị dữ liệu trong bộ nhớ. Tất cả các chương trình được thực thi trực tiếp bởi CPU là kết quả của các lệnh này.

Ngôn ngữ máy tính là ngôn ngữ thực hiện từng chức năng theo chỉ thị CPU
Chương trình được viết bằng ngôn ngữ khác dự định chạy trên máy tính phải được chương trình dịch dịch sang ngôn ngữ khác. Lệnh ghi là một chuỗi các bit hoặc các biến thể của nó dựa trên 16. 
Các ngôn ngữ máy tính thông dụng như Cobol, Algol, C, C ++, Java… những người học lập trình và tự động hóa thường sử dụng chúng để lập trình. 
Ví dụ như nhảy, tính toán số nguyên trên 1 đơn vị dữ liệu, tải dữ liệu bộ nhớ,…

II. Có mấy loại ngôn ngữ máy tính?

1. Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy hay machine language, là ngôn ngữ duy nhất mà chương trình dùng để viết, trong đó máy tính có thể hiểu và thực hiện ngay các yêu cầu trong chương trình. 
Ngôn ngữ máy là một dạng ngôn ngữ số được viết dưới dạng mã nhị phân 0-1 hoặc mã thập lục phân. Một ưu điểm lớn của ngôn ngữ máy là khả năng thao tác và tận dụng phần cứng máy tính rất tốt. Khi sử dụng ngôn ngữ máy thì máy tính sẽ hiểu trực tiếp lệnh mà không thông qua trình biên dịch. 

2. Hợp ngữ

Hợp ngữ  là ngôn ngữ giao tiếp bằng chữ số, ký tự đặc biệt
Hợp ngữ là một ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn một chút so với ngôn ngữ máy, cho phép bạn tạo các chương trình và máy móc sử dụng các từ (tiếng Anh), chữ cái, số, các từ khác và các ký tự đặc biệt. 
Hợp ngữ cho phép người lập trình diễn đạt các lệnh dưới dạng một chuỗi các từ. Hợp ngữ tận dụng hết khả năng của phần cứng, nhưng hợp ngữ không phù hợp với hầu hết các lập trình viên.

3. Ngôn ngữ bậc cao

Các lệnh ngắn hơn và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên hơn. Tất nhiên, ngôn ngữ cũng rất độc lập với máy móc và rất độc lập. Dịch phần mềm, tức là chuyển đổi một chương trình được viết bằng ngôn ngữ này sang ngôn ngữ máy.

Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao
Fortran, Cobol, Algol, Basi Pascal, C, C ++ và Java,… là những ví dụ về ngôn ngữ bậc cao.

III. Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ máy tính

1. Ưu điểm

Ngôn ngữ máy là ngôn ngữ dành cho phần cứng, nó mang một số ưu điểm như:
 • Ngôn ngữ máy giúp giao tiếp và thực hiện các yêu cầu trên phần cứng nhanh hơn nhiều so với việc phải biên dịch một ngôn ngữ máy cấp cao để giao tiếp với máy tính.

  Ngôn ngữ máy giúp giao tiếp với phần cứng nhanh
 • Ngôn ngữ máy không yêu cầu trình biên dịch mã. Máy tính trực tiếp hiểu những gì được viết bằng ngôn ngữ máy.
 • Khai thác tối đa phần cứng của bạn.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó nó cũng tồn tại một số nhược điểm như:
 • Bạn phải nhớ toàn bộ hoạt động, mã hoạt động của ngôn ngữ.
 • Tất cả các vị trí bộ nhớ phải được lưu.
 • Khi một chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy, thường rất khó để chỉnh sửa và gỡ lỗi nó.

IV. Ứng dụng của ngôn ngữ máy tính

Hiện nay ngôn ngữ máy tính được sử dụng khá rộng rãi và là công cụ để giao tiếp giữa con người và máy tính từ đó mở ra nhiều ứng dụng như:
 • Ứng dụng trong các ngành cần làm việc trực tiếp với phần cứng như tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ điện, khoa học, kỹ thuật …
Ngôn ngữ máy được ứng dụng trong việc tự động hóa
 • Được sử dụng trong việc phát triển máy móc, thiết bị công nghiệp, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 • Để làm phương tiện cho con người giao tiếp với máy dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ quá trình tạo hệ thống phần cứng cần thiết để tăng tốc và cải thiện quy trình ứng dụng.
 • Là công cụ gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công việc, hoạt động và cung cấp các dịch vụ khác cho người dân.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngôn ngữ máy tính là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về ngôn ngữ máy tính hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!