Một số cách chọn giày đá bóng chuẩn nhất

Với các môn thể thao sân cỏ, đặc biệt là bóng đá, đôi giày bạn mang trên chân thực sự có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng di chuyển linh hoạt của bạn. Vì vậy, cách chọn giày đá bóng là vô cùng quan trọng đối với một người chơi môn thể thao này, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Cùng xoilac TV xem qua cách chọn giày đá bóng dưới đây nhé!

Cách chọn giày đá bóng chuẩn theo trọng lượng

Trọng lượng là yếu tố quan trọng đứng thứ hai trong cách chọn giày đá bóng. Nếu là cầu thủ chuyên nghiệp hoặc là người chơi bóng đá thường xuyên, chắc hẳn bạn cũng biết rằng một đôi giày đá bóng càng nhẹ thì càng tốt. Đương nhiên, giày nhẹ nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ bền, đủ dày để bảo vệ được đôi chân của người mang.

Cách chọn giày đá bóng chuẩn theo trọng lượng
Cách chọn giày đá bóng chuẩn theo trọng lượng

Giày bóng đá nhẹ không chỉ giúp cho cầu thủ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn khi mang giày. Mà bên cạnh đó, trong quá trình đá bóng chân thực hiện các động tác phức tạp, cần sự linh hoạt cao thì đôi giày càng nhẹ sẽ càng giúp bạn dễ dàng hơn.

Hiện nay, những đôi giày bóng đá nhẹ mà chất lượng thường sẽ có trọng lượng rơi vào khoảng 160gr – 225gr. Vậy nên, nếu chọn giày để đá bóng thì bạn có thể ưu tiên đến con số trong khoảng này nhé.

Cách chọn giày đá bóng chuẩn theo vị trí chơi

Bạn biết đấy, thực tế thì mỗi vị trí đá trên sân sẽ phù hợp với những kiểu giày khác nhau. Không phải vị trí nào cũng cần sử dụng những đôi giày giống nhau. Có một vị trí đá cần những đôi giày bền nhất, tốt nhất và mềm nhất.

Nhưng nếu có vị trí đá, bạn chỉ cần những đôi giày chất lượng tầm trung. Cùng xem những đôi giày bóng đá nào phù hợp với từng vị trí trên sân nhé.

Cách chọn giày đá bóng chuẩn theo vị trí chơi
Cách chọn giày đá bóng chuẩn theo vị trí chơi

 

Thủ môn

Thủ môn không phải là người cần di chuyển quá nhiều trong các trận đấu. Bởi vì không gian hoạt động của thủ môn chủ yếu là trong khung thành, nó không quá xa. Ngược lại, sự linh hoạt của chân tay cần nhanh nhẹn, thay đổi vị trí liên tục khi bóng đến.

Chính vì vậy mà giày của thủ môn không nhất thiết phải có trọng lượng nhẹ mà phần đinh ở dưới giày phải đủ chắc. Đồng thời, những đôi giày đó khi thiết kế phải ưu tiên phần mũi giày.

Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí va chạm nhiều, chạy nhiều. Vì vậy người chơi ở vị trí này cần sở hữu một đôi giày thực sự chắc chắn. Mang chân càng chắc chắn càng tốt.

Vì nếu giày không ôm chân tốt hoặc giày không đủ chắc chắn sẽ rất dễ bị tuột ra. Đồng thời, hạn chế những chấn thương đáng lẽ không xảy ra. Bên cạnh đó, trong việc chọn giày đá bóng cho hậu vệ, bạn cũng cần chú ý đến những đôi giày có bản to.

Tiền vệ

Người chơi ở vị trí tiền vệ sẽ có tần suất di chuyển gần nhất và nhanh nhất so với các vị trí còn lại. Đồng thời, ở vị trí tiền vệ công cũng đòi hỏi bạn phải có khả năng kiểm soát bóng cực tốt. Kiểm soát càng tốt, chân càng linh hoạt thì tỷ lệ đưa bóng vào lưới đối phương càng cao.

Hơn nữa, thời gian bạn có mặt trên sân chắc là vài chục phút. Vì vậy, các miếng đệm bóng đá giữa sân phải có chất lượng tốt. Không chỉ bền mà còn nhẹ, thiết kế đơn giản, dày dặn nhưng vẫn đủ thoải mái.

Tiền đạo

Tiền đạo có thể nói là vị trí quan trọng nhất trên sân bóng. Vì vậy, cách chọn giày đá bóng cho người đá ở vị trí này cũng phải đáp ứng được tiêu chuẩn hàng đầu đó. Chắc chắn là một đôi giày hỗ trợ tốt cho việc sút bóng vào lưới.

Đồng thời, yếu tố trọng lượng nhẹ cũng không bao giờ được coi thường. Vì trọng lượng nhẹ giúp bạn di chuyển chân lên xuống dễ dàng hơn, tỷ lệ sút vào khung thành được nâng cao.

Chạy cánh

Vị trí chạy cánh trên sân bóng là cánh trái, cánh phải. Nhưng nói chung, cánh nào cũng phải chạy nhiều, rất nhiều. Điều đó đòi hỏi cầu thủ đá ở vị trí này phải có thể lực cực tốt, chạy nhanh và tốt.

Vì vậy, giày đá bóng không chỉ cần nhẹ, mềm, thoải mái mà còn phải ôm chân chắc chắn để tránh bị ngã khi chạy. Nó cũng đảm bảo rằng bạn giảm phần nào nguy cơ chấn thương.

Cách chọn giày bóng đá theo từng loại mặt sân

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại cỏ khác nhau được sử dụng. Và đối với mỗi lĩnh vực, giày bóng đá cũng cần sử dụng những loại khác nhau. Thời điểm hiện tại trên cả nước có 3 loại sân được sử dụng là sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo và sân trong nhà. Dưới đây là một số loại đế phù hợp với từng loại sân thượng.

Cách chọn giày bóng đá theo từng loại mặt sân
Cách chọn giày bóng đá theo từng loại mặt sân

Đế FG

Đế FG hay còn gọi là sân vững chắc thường dùng cho cỏ tự nhiên nhưng khô, ít tưới nước hoặc không đón mưa thường xuyên.

Đế AG

Đế AG hay còn được gọi là Artificial Grass. Loại đế này được thiết kế đặc biệt cho sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, điều kiện để sử dụng loại đế này là mặt sân cỏ nhân tạo của bạn phải đạt tiêu chuẩn. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến chấn thương rất dễ dàng.

Đế TF

Đế TF là loại đế dành cho sân cỏ nhân tạo. Và đây cũng là loại đế giày được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Đế này là loại đế đinh ngắn, dùng cho các sân cỏ nhân tạo thiếu tiêu chuẩn.

Đế IC

Cuối cùng là đế IC hay còn gọi là Indoor là loại đế giày được sử dụng cho các sân trong nhà. Sân trong nhà thường bằng phẳng và cứng. Thường sẽ là sàn gỗ hoặc sàn xi măng. Vì vậy giày đế IC có thể coi là khác biệt nhất so với các loại đế trên.

Lời kết

Bài viết trên đây là những cách chọn giày đá bóng chuẩn cho các cầu thủ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích trong việc chọn giày để ra sân.