Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá cực hiệu quả

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong những lỗi thường hay xảy ra trong khi thi đấu. Vậy làm thế nào để có thể thoát khỏi lỗi này mà không bị phạt? Trong bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV sẽ mách bạn cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá cực kỳ hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé. 

Những hành động được coi là phạm lỗi chạm tay trong bóng đá 

Trong bóng đá, những hành động như thế nào được coi là phạm lỗi chạm tay? Dưới đây là một số hành động cụ thể được quy định trong luật bóng đá:

 • Đưa tay ra bắt bóng và đỡ bóng 
 • Cố tình để bóng chạm tay 
 • Sử dụng tay chạm vào bóng khi đang thi đấu 
 • Bóng đập vào từ cánh tay đến vai 
Quy định về lỗi chạm tay trong bóng đá
Quy định về lỗi chạm tay trong bóng đá

Tất cả các hành động trên sẽ bị trọng tài xử phạt tùy theo tình huống trên sân. Theo đó, nếu cầu thủ vô tình để bóng chạm vào sẽ không bị phạt thẻ, nhưng nếu cố tình thì sẽ bị phạt nặng hơn. Một số trường hợp bóng chạm tay chỉ bị thẻ vàng nhưng nếu bóng ở gần khung thành hoặc cản phá cú sút gần khung thành sẽ bị thẻ đỏ. Trong một số trận bóng đá quan trọng, cầu thủ còn có thể bị treo giò. FIFA quy định một cầu thủ bị coi là chơi bóng bằng tay nếu anh ta cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay của mình về phía bóng, tùy theo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

Một số thay đổi mới về luật chạm tay trong bóng đá 

Để giúp người chơi biết cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá, trong phần dưới đây, XoilacTV sẽ chia sẻ đến bạn một số quy định mới về luật này mà bạn cần phải nắm rõ. 

 • Chuyển động của tay với bóng (không tiếp cận bóng). 
 • Khoảng cách giữa người chơi chạm bóng và bóng (trong trường hợp bất ngờ). 
 • Vị trí của bàn tay có thể được xem xét trong việc xác định lỗi. 
 • Chạm bóng bằng bất kỳ vật nào sẽ bị coi là phạm lỗi. 
 • Dùng bất kỳ đồ vật nào ném hoặc tác động vào bóng cũng bị coi là phạm lỗi. 
 • Ngoài vòng cấm, thủ môn không được phép dùng tay chơi bóng như các cầu thủ khác trên sân. Nếu thủ môn dùng tay khống chế đường chuyền của đồng đội trong vòng cấm sẽ bị thổi phạt gián tiếp. 
 • Nếu cầu thủ vô tình chạm bóng thì không bị phạt, nhưng phạt nặng hơn khi cố ý trong tình huống nguy hiểm. 
 • Trong một số trường hợp, dùng tay chơi bóng chỉ bị thẻ vàng. Còn đối với trường hợp dùng tay chơi bóng gần cầu môn hay cản phá cú sút gần khung thành sẽ bị thẻ đỏ. Đối với một số giải đấu bóng đá lớn, cầu thủ còn có thể bị treo giò trận sau. 
 • Nếu một cầu thủ cố tình tránh bóng nhưng bóng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt hoặc không. Nếu cố ý thì thẻ đỏ, nếu vô ý thì thẻ vàng.

Lỗi chạm tay trong vòng cấm 

Trong khu vực vòng cấm, các cầu thủ được coi là phạm lỗi dùng tay chạm bóng khi:

 • Nếu bóng chạm tay vào cầu thủ ngoài khu vực 16m50, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp. Còn nếu trong khu vực 16m50 thì sẽ được hưởng 1 quả phạt đền. 
 • Tất nhiên, ngay cả khi không có hành vi cố ý chạm tay, nhưng trong trường hợp ghi bàn cho toàn đội thì đây vẫn bị coi là phạm lỗi. 
 • Nếu cầu thủ không cố ý phạm lỗi, trọng tài sẽ tính đến khoảng cách từ tay đến bóng để đưa ra quyết định phù hợp. Thậm chí, nếu cầu thủ rơi vào tình huống cố ý sẽ bị phạt theo quy định được đưa ra ngay từ đầu trận, thậm chí có thể nhận thẻ đỏ và rời sân.
Xác định lỗi chạm tay trong vòng cấm
Xác định lỗi chạm tay trong vòng cấm

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá hiệu quả 

Vậy đâu là cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá mà không bị thổi phạt? Trong bóng đá, việc chạm tay vào bóng bị coi là phạm lỗi nếu bóng chạm vào vị trí tay dưới vai của cầu thủ đó. Cầu thủ có thể vô tình hoặc cố ý để bóng chạm tay khi truy cản cầu thủ đối phương hoặc nhận bóng từ đồng đội. 

Nếu bóng chạm vào tay của cầu thủ đang trong tư thế ngã, đập thẳng vào tay đối phương hoặc đối thủ ở gần, hoặc bóng chạm vào một bộ phận thích hợp của cơ thể và bật trở lại vào tay đối phương. Tuy nhiên, việc vô tình chạm vào bóng bị coi là phạm lỗi nếu nó cản trở trực tiếp đến việc ghi bàn hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng. Người chơi cần biết cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá. Tuy nhiên, quả bóng di chuyển rất nhanh và điều này sẽ chỉ xảy ra chỉ trong vài giây.

Hướng dẫn cách thoát lỗi chạm tay trong bóng đá
Hướng dẫn cách thoát lỗi chạm tay trong bóng đá

Để xác định được người chơi cố ý hay vô ý là điều vô cùng khó khăn. Đôi khi đưa ra kết luận sai cũng có thể dẫn đến việc trọng tài bị người hâm mộ đổ lỗi. Theo quy định của FIFA, chạm tay vào bóng không bị phạt nếu cầu thủ đó vô tình chạm vào. Điều này cho phép người chơi sử dụng tay để tránh chấn thương hoặc chạm vào bóng mà không cần di chuyển tới. 

Ngoài ra, các cầu thủ phải thận trọng trên sân, nhất là trong các tình huống đá phạt và tranh chấp bóng. Để tránh bị phạt lỗi khi bóng chạm tay, người chơi cần giữ hai tay sát người và hạn chế tối đa động tác vung tay khi bóng đến gần.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đáXôi Lạc TV muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.